Nấm linh chi khô chủ yếu dùng để sắc
nước uống, ngâm rượu và nghiền thành bột pha trà hay đắp mặt nạ. Còn nấm linh
chi tươi ngoài những cách chế biến như nấm linh chi khô, nấm linh chi tươi còn
có thể chế biến được nhiều món ăn giúp bồi bổ sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp
các cách chế biến nấm linh chi tươi đúng cách mang lại hiệu quả tối đa cho
người sử dụng.
Sấy khô để bảo quản và dùng dần
Nấm linh chi tươi sẽ khó bảo quản
hơn nấm linh chi khô, nấm linh chi tươi thường mua về để dùng luôn còn nếu
không dùng hết ngay thì phương pháp bảo quản tốt nhất là đem sấy khô dùng
dần.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận, dược tính có trong
nấm linh chi hoàn toàn không bị mất sau khi sấy khô, do đó nấm linh chi tươi và
nấm linh chi khô có công dụng hoàn toàn như nhau.
Nấu nước nấm linh chi
Để giữ được phần bao tử quý giá khi
nấu nước nấm linh chi không nên rửa nấm linh chi. Cho 2 tai nấm với 1,5
lít nước sạch vào nồi, đun trên bếp lửa nhỏ liu riu ít nhất khoảng 30 phút để
nấm ngấm ra nước.
Có thể nấu làm 4 lần tới khi nào thấy nước không còn vị
gì, màu nhạt thì đổ bã đi. Với nước nấm đầu tiên để nguyên tai nấm còn với các
nước tiếp theo nên cắt tai nấm để dưỡng chất ngấm vào nước nhiều hơn.
Lưu ý: Khi nấm nước nấm linh chi nên
dùng nồi sứ chứ không nên dùng nối sắt, nhôm, inox.
Nấm linh chi thái lát và say nhuyễn
Nấm linh chi tươi đem thái lát mỏng
rồi cho vào nồi sứ nấu trên lửa nhỏ liu riu khoảng 15 phút hoặc hãm với nước
sôi khoảng 10 phút, dùng uống nước hằng ngày.
Uống khi nào nước nhạt màu không
còn vị gì thì đổ bã đi thay nấm mới.
Nấm linh chi tươi đem phơi
khô xay nhuyễn thành bột, hãm với nước thật sôi giống như pha trà, uống cả
bã.
Nấu soup nấm linh chi
Nấm linh chi chế biến dùng để nấu
soup hay nấu chè giúp bồi bổ cơ thể cho người bị ốm, suy nhược cơ thể, sau khi
mổ, dùng cho người già yếu mất ngủ, nấu nấm linh chi lấy nước để nấu soup giống
như cách nấu gà tiềm thuốc bắc.
Nấm linh chi nấu chè hạt sen, táo tàu, long nhãn
Có thể dùng nấm linh chi để nấu chè
với hạt sen táo tàu giúp thanh lọc cơ thể, ngủ ngon hơn ,bồi bổ cơ thể.
Nấm linh chi ngâm rượu
Dùng nấm linh chi để ngâm với rượu
nếp hay rượu vang trắng và uống mỗi ngày uống 2 chén nhỏ rượu nấm linh chi sẽ
giúp giảm đau nhức xương khớp, cơ thể khỏe mạnh hơn.
Mặt nạ dưỡng da
Nấm linh chi tươi đem phơi khô rồi
say nhuyễn thành bột sau đó trộn với lòng đỏ trứng gà, nước cam tươi hoặc
nước chanh tươi, trộn thêm với mật ong, sữa ong chúa, nước hoa hồng, trộn đều
để tủ lạnh, đắp mặt nạ nấm linh chi thường xuyên khoảng 1 – 2 lần mỗi
tuần các vết nám da, tàn nhang mờ đi và da trở lên sáng trắng.
Để mang lại
hiệu quả cao và nhanh hơn khi loại bỏ da nám, tàn nhang thì nên sử dụng
bột bào tử nấm linh chi.
Ngoài ra, nấm linh chi còn được chế
biến thành các món ăn: canh nấm linh chi với hạt sen, nấm linh chi hầm gà, cháo
nấm linh chi sẽ tạo nên món ăn giàu vitamin, chất dinh dưỡng cao, bổ sung
năng lượng cần thiết cho người lớn và đặc biệt là tốt cho sự phát triển cả trí
tuệ và thể chất của trẻ.
No comments:
Post a Comment