Kết quả nghiên cứu thực nghiệm của
đội ngũ nhà khoa học Đài Loan công bố trên Nature Communications cho
thấy nấm linh chi hạn chế béo phì rất tốt nhờ cơ chế đa dạng hóa hệ
vi khuẩn đường ruột. Kết quả của khảo sát thực nghiệm này được rút ra khi phân
tích tác động của nấm linh chi đến quá trình tăng cân của loài chuột khi được
áp dụng thực đơn giàu chất béo.
Hạn chế béo phì nhờ nấm linh chi
Sau 02 tháng sử dụng chế độ ăn giàu
chất béo, chuột có trọng lượng trung bình 42g trong khi những con áp dụng cùng
chế độ nhưng được bổ sung thêm tinh chất nấm linh chi chỉ đạt 35g.
Chuột có chế
độ ăn bình thường sử dụng thêm nấm linh chi có xu hướng gầy hơn hẳn. Theo đó,
khảo sát này cho thấy tinh chất nấm linh chi có thể được sử dụng như Prebiotics
– nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có ích trong đường ruột để kiểm soát cân nặng,
hạn chế tình trạng viêm mãn tính và kháng Isullin ở những người béo phì.
Và đây
được xem là nền tảng để sử dụng nấm linh chi với người béo phìnhằm hạn chế
tăng cân và giảm cân nhanh chóng.
Giáo sư Colin Hill – một trong những
chuyên gia vi sinh vật thuộc ĐH Cork, Ireland cũng đã có những nghiên cứu về
khả năng của nấm linh chi trong vấn đề kiểm soát cân nặng.
Theo ông, toàn bộ
những vi sinh vật sống trong và trên cơ thể người có vai trò then chốt trong
kiểm soát cân nặng và có quan hệ mật thiết với cơ chế chuyển hóa năng lượng
trong cơ thể.
Nấm linh chi có thực sự giúp hạn chế béo phì?
Hiện nay, có nhiều loại nấm linh chi
khác nhau, lựa chọn nấm linh chi hạn chế béo phì là công việc rất khó
khăn bởi hiện nay nguồn gốc, chủng loại, hình thức, chất lượng, nhà phân phối
nấm linh chi đều rất đa dạng.
Hơn nữa, do thành phần – công dụng của sản phẩm
tốt nên nhiều gian thương lợi dụng để cung ứng các sản phẩm hàng giả, hàng
nhái, hàng kém chất lượng.
Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam
đang ưa chuộng sử dụng các sản phẩm nấm linh chi nhập khẩu Hàn Quốc hoặc
nấm linh chi đỏ nội địa.
Hầu hết đây là các sản phẩm nấm linh gieo trồng tuy
nhiên có công dụng rất tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đã được cấp
phép lưu hành trên thị trường.
Người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng
với một số trường hợp sử dụng nấm linh chi Trung Quốc dán mác Hàn
Quốc và sử dụng các chất bảo quản, tẩm ướp hương liệu, chất tạo mùi vị.
Sử dụng
các sản phẩm này thường ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể gây ra bệnh ung thư
nếu không dừng lại ngay lập tức.
No comments:
Post a Comment