1. Màu sắc nấm linh chi
Nấm linh chi đỏ chỉ đỏ tươi xen lẫn
gam vàng và trắng, hình elip hoặc hình thận.
Linh chi trưởng thành mặt dưới giữ
nguyên màu trắng, mặt trên màu nâu đỏ sậm, được che phủ bởi lớp bào tử màu nâu.
Không nên mua loại nấmlinh chi có mặt trên bóng loáng, nâu xỉn. mặt dưới màu
loang lổ, ố xanh ố vàng, hoặc các màu lạ.
Mặt dưới màu trắng là màu tự nhiên,
màu chuẩn của một cây nấm tốt.
2. Mùi vị nấm linh chi
Nấm Linh chi có mùi thơm và vị đắng
rất đặc trưng.
Không chọn loại nấm không có mùi hoặc mùi chua, mùi mốc.
Nấm tốt
khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng và gây.
Khi nấu nước vị đắng và
gây này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu
3. Bào tử trên nấm linh chi
Bào tử là tinh túy của linh chi, so
sánh cùng trọng lượng, bào tử nấm linh chi có dược tính mạnh hơn quả thể 75
lần.
Vì vậy, nên chọn loại nấm có nhiều
bào tử (dạng bột, màu nâu, bám thành lớp ở mặt trên tai nấm), càng
nhiều càng tốt, phần lớn các dưỡng chất của nấm linh chi tập trung trên lớp bào
tử này.
Phần lớn Nấm Linh Chi trên thị trường, kể cả hàng ngoại nhập, đều bị
hút và cạo hết bào tử nấm để dùng cho mục đích khác. Ngoài ra, việc làm này còn
khiến cho cây nhìn bóng đẹp hơn.
4. Độ ẩm nơi có nấm linh chi mọc
Mặc dù rất khó để kiểm tra độ ẩm
chính xác là bao nhiêu, nhưng các bạn có thể lấy mặt dưới của 2 tai nấm linh
chi gõ vào nhau, nấm khô độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn (như tiếng đập của
2 miếng nhựa cứng).
Độ ẩm thấp sẽ giúp bảo quản nấm được lâu, tránh bị mốc.
5. Độ lớn của mũ nấm linh chi
Để đảm bảo nấm chưa bị gỗ hóa (Gỗ
hóa là hiện tượng nấm linh chi bị hóa gỗ, không còn hoạt chất có tác dụng dược
lý), chúng ta không nên chọn loại nấm có đường kính quá to.
Nên chọn loại nấm
linh chi có đường kính từ 8-12cm. Ở kích cỡ này, thân nấm chưa bị gỗ
hóa, chứa hàm lượng cao các dược chất quý như triterpenes, germanium, và
polysaccharides, …
Vì vậy, Nấm linh chi to không có nghĩa là tốt.
No comments:
Post a Comment