Nấm linh chi là loại thảo dược quý ,
nó có nhiều tác dụng trong việc phòng chữa bệnh . Vậy sử dụng nấm linh chi sao
cho hiệu quả.
Nấm linh chi là gì?
Nấm linh chi là một dược liệu mà con
người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn
cả nhân sâm và là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can, giải độc,
cường tâm, kiện não , tiêu đờm, lợi niệu, ích vị ; gần đây các nhà khoa học
Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung
thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.
Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan, (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 – 8 lần).
Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy
trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và
chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium.
Sử dụng nấm linh chi sao cho hiệu quả
– Cách 1:
Thái lát: Cách này phổ biến nhất:
mua dưới dạng thái lát để dùng 50g Linh chi dùng được cho 10 người. Cho 50g
Linh chi vào ấm đun cùng với 1.000cc nước, đun khoảng 2~3 phút rồi tắt lửa.
Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút
rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ.
Đun đến khi nước cạn còn khoảng
800cc thì ta được nước đầu tiên Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu lấy
lát Linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi lấy
nước đầu.
Đổ lẫn nước đầu nước 2 và nước 3 để
được 2.400cc nước linh chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh
Cách dùng: Một ngày 240cc chia thành
80~120cc dùng làm 2~3 lần Sau khi được nước 3 lấy bã Linh chi phơi khô đun lấy
nước 4 hoặc dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc .
– Cách 2: Nghiền thành
bột: (Linh chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên) Cho vào tách hãm bằng nước thật
sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã
Có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự
không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà
khoa học
– Cách 3: Uống dạng Trà:
Nghiền Nấm Linh Chi thành bột, bọc túi vải cho vào ấm hãm uống như uống trà
hoặc cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã
– Cách 4: Ngâm rượu: Nấm
Linh Chi khô để nguyên chiếc hoặc thái lát, ngâm với rượu mạnh khoảng 20 ngày.
Nên uống rượu ngâm Linh Chi vào buổi tối, mỗi ngày 1 đến 2 chén
– Cách 5: Uống thay thế
nước: Cho Linh Chi thái lát mỏng vào phích nước nóng và để một giờ, sau đó uống
dần trong ngày
– Cách 6: Nấu canh súp: Nấm Linh Chi lấy nước nấu các loại
canh thịt hoặc súp dùng làm thức ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy và người già
yếu.
No comments:
Post a Comment