Sau khi thu hoạch nấm linh chi xong
thì cần phải làm sạch các bụi bẩn, đất cát bám trên bề mặt rồi mới đem đi sấy
khô nấm. Có hai cách sấy khô nấm linh chi là phương pháp công nghiệp và phương
pháp truyền thống.
Phương pháp công nghiệp – sấy khô nấm linh chi
Ở phương pháp này có 2 cách sấy làm
khô nấm, cách này sẽ tốn kém hơn nhưng rút ngắn được thời gian mặt bằng.
- Sấy nóng: Sấy khô bằng nhiệt nóng
- Sấy lạnh: Sấy khô bằng nhiệt lạnh
Nấm sau khi đã được sấy khô, dùng
túi nilong đóng gói cẩn thận, chú ý để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh
sáng trực tiếp vào sản phẩm để tránh tình trạng ẩm mốc, mối mọt…
Tốt nhất nên sử
dụng túi nilong hút ẩm để được bảo quản an toàn.
Phương pháp truyền thống – làm khô nấm linh chi
- Ngày 1: Phơi mặt dưới của nấm có màu vàng kem từ 6 – 7
tiếng đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời.
- Ngày 2: Tiếp tục lật mặt đỏ của nấm và phơi dưới nắng
từ 4-5 tiếng rồi cho vào chỗ bóng mát để làm khô bằng quạt gió.
- Ngày 3: Tiếp tục lật mặt vàng kem và phơi dưới nắng
thêm 5 – 6 giờ nữa rồi mới cho vào chỗ mát để quạt gió làm khô.
- Ngày 4: Phơi mặt trên của nấm 4 – 5 dưới nắng làm khô
lớp bào tử nếu quá dày.
- Sau khi phơi xong và để nguội, chúng ta đóng nấm trong
bao ni lông và buộc kín.
Cách này làm thủ công, tốn thời gian
và diện tích phơi, hạn chế khi gặp trời mưa.
Bào chế nấm linh chi theo các cách sau
Với nấm linh chi ở dạng khô có rất
nhiều cách chế biến khác nhau, đơn giản và tiện lợi.
Cao linh chi:
Cao linh chi là sản phẩm tinh chất
của nấm linh chi và được cô đặc lại. Nấm linh chi là thành phẩm chủ yếu trong
quy trình sản xuất này ngoài ra còn có những vị thuốc quý.
Vậy nên đây là lý do
vì sao mà cao linh chi được các nhà khoa học đánh giá tác dụng như nấm linh
chi.
Hơn nữa, dược phẩm này còn có nhiều tác dụng mới hơn, đem lại hiệu quả đối
với sức khỏe người bệnh.
Trà nấm linh chi:
Trà linh chi có công giúp tăng cường
sức khỏe, hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng cùng với ưu điểm là điều chế đơn
giản, sử dụng thuận tiện, không phải đun nấu cầu kỳ như thuốc sắc.
Linh chi dạng ống:
Kết hợp nhiều dược liệu với nhau,
được chiết xuất hồng sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, tác dụng bồi bổ sức
khỏe.
Linh chi dạng thô thường có 3 dạng:
nấm thái lát, xay bột và nguyên tai. Ở dạng này thì có thể chế biến nấm linh
chi thành trà linh chi, các món ăn, rượu linh chi, thuốc sắc linh chi, bài
thuốc được chế từ linh chi…
Linh chi viên nang:
Viên nang nấm linh chi được chiết
xuất từ linh chi đỏ, rất tiện lợi cho người không có thời gian để đun nấu chế
biến.
No comments:
Post a Comment